Không THAM – SÂN – SI, Huy đã nhận ra triết lý vào hôm nay.

Hôm nay, thứ 2 đầu tuần, ngày 05/11/2018. Huy thật sự khá là mệt mỏi bạn ạ. Rất nhiều sự kiện đã xảy ra trong đời Huy vào ngày hôm nay đã khiến Huy thay đổi cảm xúc liên tục. Huy rất bực! Bực lắm! và Huy đã tìm đến video dưới đây.

Đoạn video này đã giúp Huy thiền định, tịnh tâm lại con người của mình. Bạn rất nên xem

THAM LÀ GÌ?

Tham là bạn cố gắng ham muốn và dành được điều gì đó cho mình. Có khi những thứ bạn có đã đủ, nhưng bạn vẫn chưa thỏa mãn với những gì bạn đang có. Bạn vẫn muốn chiếm thêm những thứ của người khác.

Tham khiến con người ta trở nên độc ác đến ích kỉ. Khi ta mang con quỷ “tham lam” trong cơ thể, bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi…thật sự rất mệt mỏi vì mãi theo đuổi 1 thứ tham lam. Bạn đã đạt được 1 thứ, bạn vẫn muốn thêm 1 thứ lớn hơn. Rồi tìm mọi thủ đoạn hại người khác để chiếm đoạt được nó.

chuaadida_full_chuyen-hoa-tham-san-si

Tham gây ra nhiều hậu quả. Có khi chính bạn tự hại mình!

Huy đã quá tham lam khi chỉ muốn mọi thứ thuộc về mình. Huy ghét mọi người làm không tốt như Huy. Rồi Huy ghét luôn những người ganh đua, đố kị vì họ đang ghét Huy. Điều đó có đáng không? Khi nghe kinh Phật dạy về 3 chữ Tham – Sân – Si, Huy đã hiểu được những gì mình đang mắc phải. SỰ THAM LAM CHE KÍN ĐÔI MẮT VÀ LÀM CHẬM NHỊP ĐẬP CỦA TRÁI TIM.

Nhưng….

Mỗi khi mình muốn cái đó vượt quá giới hạn sẽ trở thành khổ đau. Ví dụ:

Bạn muốn bạn gái mình phải xinh, thì đến khi cô ấy không được đẹp thì lại khổ đau & chán bỏ.

Bạn muốn mình luôn phải hạnh phúc, nhưng lại mãi mê cố gắng để đạt được nó. Thế là bỏ qua bao nhiêu cơ hội.

….

Đừng! Hãy vừa thôi! và hãy dùng cái tâm để suy nghĩ.

Slide5

SÂN LÀ GÌ?

Sân theo nghĩa chúng ta hiểu là một cơn giận. Nhưng hiểu thật sự là chúng ta không thích, chúng ta muốn loại bỏ hoặc không muốn tới gần. Nếu như muốn chân tâm nghiêm túc, thì ta cần theo dõi quá trình diễn biến cơn giận của mình.

Mình có ý niệm gây ra sự sân hận. Ghét họ, bực bội với họ.

SI LÀ GÌ?

Là sự thiếu hiểu biết. Là sự mu muội, u mờ. Mình không hiểu tại sao mình lại như vậy. Mình không có tầm nhìn và trở nên mù quáng.

Khi ta giận, ta chẳng biết vì sao ta giận.

ỨNG DỤNG RA SAO?

Huy đã thực hiện để tự ý niệm được mình. Hiểu và muốn biết thực sự mình đang bị gì mà lại khó chịu vậy? Liệu người ta có làm gì sai với mình chẳng?….

Kể ra thì sáng nay, Huy đã gặp rất nhiều rắc rối. Đặc biệt là mấy cái rắc rối về sự cố cá nhân. Điều này khiến cho Huy cả ngày nay cảm thấy vô cùng bực mình. Một vài sự cố đã diễn ra không như mong muốn sẽ khiến cho Huy cảm thấy sân si tham lam và muốn dành mọi thứ cho mình. Từ đó, khiến cho những người khác gần Huy đau khổ. Khi nhận ra được điều đó, Huy đã cảm thấy rất hối hận và đã tìm đến một đoạn video này. Trong đoạn video đấy, thầy sư Minh Niệm đã có giải thích rõ và giúp Huy hiểu về cuộc sống này!

Các bạn có đang muốn nghe về sự cố của huy trước đó hay không? Thứ mà đã làm cho Huy tìm đến sự yên phận trong bản thân mình. Sau đây, Huy sẽ kể cho các bạn nghe về một ngày hôm nay của Huy:

Cũng chỉ vì ngày hôm qua khá mệt mỏi, nên Huy đã ngủ trễ và sáng dậy quá muộn trễ cả giờ đi làm.

Huy vội vàng đi làm không kịp ăn sáng dẫn đến hại cho sức khỏe.

Cùng với đó là vừa đi thì Huy vừa nghe điện thoại, trong lúc này Huy đang đi từ từ thì có một ông già đã đi cố tình vượt mặt ngang và quẹt vô đầu xe Huy. Khiến cho cả hai xe chao đảo. May mắn thay là cả hai người đều không sao. Tuy nhiên thì cụ già đã bị bong móng chân và chảy máu. Điều này khiến Huy hoang mang và phải dừng lại để hỏi thăm. Sau một hồi hỏi thăm, thì bắt đầu cụ già đòi tiền đền bù và dùng lời lẽ mạnh mẽ để đàn áp mình. Huy cũng thấy khá là lạ kỳ nhưng vẫn chấp nhận đền bù vì mình đã làm người khác tổn thương. điều này cũng Kiến Huy trở nên bớt hối hận. Tuy nhiên thì trong một số nơi thì Huy đã kể xấu về cụ già ấy, nhưng khi vừa kể xong thì Huy cảm thấy vô cùng hối hận vì mình không biết là mình đã làm điều gì ( đây là thể hiện cho chữ SI). Và tự nhiên cảm thấy điều đấy vô cùng sai trái vì mình đã nói xấu một cụ già. Kể cả khi ông ấy sai thì mình cũng không nên làm như vậy.

Tiếp đến thì Huy không kịp làm website và không làm kịp các công việc của mình, làm mệt mỏi và bực mình.

Rồi Huy sân si cả những người đồng đội. Thấy bực mình và chán ghét họ vì họ không làm được như mình mà vẫn lãnh lương abc..tự nhận thấy sự sai trái của mình dần lớn hơn.

Rồi xe thì bị quẹt nên dẫn đến không thể quẹt thẻ chống trộm mà khởi động xe. Khiến xe kêu inh ỏi. 😦 Mệt mỏi.

Rồi bị mất tiền đền bù….

….

tóm lại là nhiều lắm.

Mà thôi! giờ Huy không còn tham sân si nữa. Tịnh tâm và cố gắng phát triển bản thân. Những thứ trên lưu lại nhưng sẽ không cần nhớ. Hãy để mọi thứ thật tự nhiên như SEO trên Google.

 

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s