SEO & Google Ads khác nhau chỗ nào? Rất nhiều sự nhầm tưởng nguy hiểm!

Số là có người hỏi Huy rằng, có bên dịch vụ kêu đưa từ khóa vào trang nhất trong 15′. Và Huy chỉ ngồi cười khà khà. Vì Huy đã quá rõ vấn đề này nhưng vẫn có nhiều người hay lầm tưởng về SEO & Google ads vẫn là một!

SEO là gì? Trong bài trước, Huy cũng đã nói về SEO rất rõ cũng như nhiều bí quyết SEO hay cho các anh chị em. Trong bài viết này, Huy sẽ nói thêm 1 cái nữa đó là Google Adword!

Trong clip này, họ đã nói khá rõ về SEO & PPC. Nhưng để cụ thể hơn, Huy sẽ trình bày ở dưới cho các bạn dễ đọc.

Google Adword là gì?

Google Adword là một dịch vụ quảng cáo của google nhằm đưa website của mình hiển thị trên google. Trong đó, có rất nhiều cách tính tiền thường ngày được áp dụng. Ví dụ:

Trong một chiến dịch, bạn có số tiền trong tài khoản là 5tr. Mỗi click, giá thầu cạnh tranh lại tăng dần lên khiến cho số tiền mỗi khách hàng tiềm năng nhấp vào tăng lên! Tăng lên tới 50.000đ/ click. WOW! Vậy tính ra, mỗi 100 click thì hết sạch 5tr.

Tuy nhiên…..

So sánh SEO & Google Adword

Sự xuất hiện

Các website chạy adwords sẽ được hiển thị ở 4 vị trí đầu tiên trên Google, kế đó mới là 10 vị trí của những website làm SEO.

Điều này giúp các website chạy quảng cáo tiếp cận đầu tiên với khách hàng tiềm năng.

so-sanh-seo-adwords

Thời gian hiện lên Google

Với Adwords, dù website bạn xấu đẹp thế nào, chỉ cần trả phí đều được xuất hiện ngay trên Google.

Với SEO thì khác bạn cần nỗ lực để lên được top, bao gồm:

  • Thân thiện với nàng Google
  • Hiển thị chuẩn trên thiết bị di động
  • Bài viết phong phú và không copy từ nguồn khác
  • Được nhiều site công nhận và trỏ link tới.
  • ….

Khả năng click vào website

Dù được xuất hiện đầu tiên, nhưng điều đó không đảm bảo các website chạy Adwords được click nhiều, bởi một số người có xu hướng lờ đi những vị trí họ biết là quảng cáo.

Chưa kể đến các trường hợp, đối thủ hay những tay click dạo nhấn vào quảng cáo của bạn, khiến bạn mất tiền, nhưng lại không có thêm được khách hàng.

SEO tốn thời gian và nỗ lực. Nhưng bù lại, khi website hiển thị trên trang nhất bằng SEO, nó tự nhiên và được đánh giá cao hơn bởi người dùng. Đặc biệt là SEO thì sẽ khiến khách hàng tin tưởng về những thông tin họ đọc được.

Về chi phí

Với Adwords hết tiền là hết hiện. Khi có người dùng click vào website của bạn, bạn sẽ bị trừ một khoản tiền. Như vậy tiền được tính theo số lượng click.

Với SEO thì ngược lại, tiền được tính theo số lượng từ khóa. Khi từ khóa lên top bạn sẽ phải trả phí cho người làm SEO, nhưng bù lại, bao nhiêu người click cũng được. Số lượng click càng nhiều càng có lợi cho bạn. Lúc đó website được đánh giá tốt và có thêm người liên hệ mua hàng.

Vậy nên sử dụng cái nào?

Dù là hình thức gì, chúng ta nên nhớ lại mục đích ban đầu của chúng đều là dẫn khách về website. Nếu website được thiết kế đẹp mắt nhưng lại ít người biết đến thì thật uổng phí.

Không bắt buộc phải chọn 1 trong 2, bạn có thể linh động. Người khôn khéo là biết kết hợp cả hai cái, lấy ngắn nuôi dài.

Như đã nói ở trên, SEO là công việc cần có thời gian và phải duy trì liên tục. Do đó, những lúc từ khóa chưa lên top, hoặc đang cần triển khai một đợt khuyến mãi nào đó, chúng ta nên khéo léo kết hợp với quảng cáo Adwords để tăng ngay lập tức lượng truy cập vào website.

Website mới thiết kế nên dùng SEO hay Adwords?

Nhiều người vẫn nghĩ là website mới chỉ nên làm Adwords. Vì quá mới, chưa có một độ “chín” nhất định để Google đánh giá, nên làm SEO cũng không có nhiều tác dụng. Nên chờ khoảng 3 tháng trở lên mới làm.

Đó cũng là một khía cạnh. Tuy nhiên, sau một thời gian dài tiếp nhận website của khách hàng và chiêm nghiệm, Huy đã phát hiện ra một vấn đề lớn.

Đa số sau khi thiết kế website, chủ doanh nghiệp không đầu tư làm SEO ngay, dẫn đến việc phát triển website không chuẩn SEO, nội dung bài viết thiếu chất lượng, không được tối ưu…khiến cho Google đánh giá thấp website.

Đến khi quyết định làm SEO, lại phải tốn nhiều công sức sửa chữa sai lầm cũ, chờ Google cập nhật lại thông tin mới, làm thời gian bị kéo dài ra nhiều.

Do đó chúng tôi có lời khuyên website mới vẫn nên làm SEO ở một mức độ nhất định, để mọi thông tin nội dung đều được tối ưu ngay từ đầu, thì khi đẩy top từ khoá sẽ nhanh hơn rất nhiều. Trong lúc đó, có thể chạy Adwords để tạo ra những lượng truy cập đầu tiên cho website.

Làm sao có hiệu quả từ SEO hay Adwords?

Dù bạn chọn SEO hay Google Adwords, điều tôi muốn bạn lưu ý thêm là làm sao để có được hiệu quả từ nó.

Rất nhiều người mắc sai lầm khi sử dụng link trang chủ chạy quảng cáo Adwords hay chọn những từ khoá chung chung để làm SEO.

Có một sự thật là người dùng Google có thể nhấn vào link website của bạn, nhưng không phải ai cũng liên hệ và mua hàng.

Chính vì thế, việc SEO hay Adword thì phải tùy thuộc vào ngân sách công ty. Công ty muốn làm ăn lâu dài, bền vững thì nên dùng SEO. CÒn nếu muốn đánh nhanh thắng nhanh thì chọn Adword! Vậy đó! Cốt lõi vẫn là 1 từ MARKETING!

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s